Du lịch kết hợp team building – ‘Chìa khóa vàng’ để xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Những chuyến đi, hoạt động trong team building là nơi nhân viên có thể mở lòng để đón nhận những giá trị văn hóa mà doanh nghiệp muốn gửi gắm.

Trong những năm gần đây, trên rừng, dưới biển ở bất kỳ điểm du lịch nào cũng có sự xuất hiện của hàng loạt chương trình team building lớn nhỏ. Thậm chí, du lịch kết hợp team building còn được coi là “chìa khóa vàng” cho nhiều doanh nghiệp trong các hoạt động đào tạo, xây dựng văn hóa,… Thực chất, “chìa khóa vàng” này hữu ích đến thế nào?

Ý NGHĨA CỦA DU LỊCH TEAM BUILDING

Trong nhiều năm trở lại đây, khi áp lực công việc cũng như nhịp sống ngày càng tăng cao thì hiện tượng stress – căng thẳng càng trở nên phổ biến và một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để giảm căng thẳng là những giây phút thư giãn cùng đồng nghiệp và tham gia những trò chơi tập thể vui nhộn, vừa xả stress vừa tăng sự đoàn kết, giúp mọi người hiểu nhau hơn.

Chính vì vậy, loại hình du lịch kết hợp team building đang ngày càng trở thành hoạt động được nhiều công ty, doanh nghiệp đề cao và lựa chọn bởi những lợi ích thiết thực mà nó mang lại. Đây là loại hình nhấn mạnh và nêu cao vai trò, tinh thần tập thể, thúc đẩy nhiệt huyết và sự quyết tâm của mỗi thành viên. Tùy theo số lượng nhân sự tham gia và mục đích ban lãnh đạo cần truyền tải mà mỗi chương trình sẽ được thiết kế khác nhau, làm sao cho phù hợp và xoáy vào trọng tâm mà doanh nghiệp yêu cầu thực hiện.

Team building giúp cho các thành viên xác định rõ được mục tiêu chung của nhóm và tạo ra cơ hội tiếp xúc giữa các thành viên để cùng nhau đoàn kết, “chiến đấu” để đạt được mục tiêu ấy. Các thử thách, trò chơi trong team building không phải chỉ để vui, mà nội dung của nó hướng đến xây dựng tinh thần đồng đội.

Hiệu quả trong hoạt động team building ngày càng được khẳng định không chỉ trong mục đích xây dựng đội nhóm, mà còn được biết đến với nhiều tác dụng quan trọng khác như đào tạo các kỹ năng mềm: “kỹ năng lãnh đạo”, “quản lý thời gian”, “truyền tin”, “quản trị nhân sự”… Đặc biệt, du lịch kết hợp team building đã đóng góp một phần khá lớn trong công cuộc xây dựng “văn hóa doanh nghiệp” của các công ty.

“VĂN HÓA DOANH NGHIỆP” QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Văn hóa doanh nghiệp bắt nguồn từ những giá trị của công ty tạo nên một tinh thần chung của doanh nghiệp. Thành phần của văn hóa doanh nghiệp gồm tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi. Các thành phần này được thể hiện qua các yếu tố hữu hình (đồng phục, nghi thức, các hoạt động, quy định chung…) và vô hình (thái độ, phong cách, thói quen, sự sáng tạo…).

Để xây dựng được một nền văn hóa tích cực, sáng tạo, tràn đầy sức sống và năng lượng rất khó. Nhiều lãnh đạo đã nhận sai lầm khi áp đặt văn hóa mà không khơi gợi nhận thức của nhân viên với giá trị văn hóa. Nhân viên cần chủ động mặc áo đồng phục hay áp dụng những giá trị văn hóa của doanh nghiệp vì họ thấy tự hào chứ không chỉ đơn thuần là vì công việc của họ.

Các tập đoàn lớn trên thế giới đều gắn liền với một nền văn hóa doanh nghiệp vững mạnh. Văn hóa doanh nghiệp phát triển thì doanh nghiệp và thành viên trong doanh nghiệp mới có thể gắn kết và lớn mạnh được.

MỐI LIÊN HỆ GIỮA DU LỊCH TEAM BUILDING VÀ VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

Team building là một trong những công cụ hữu ích để xây dựng văn hóa một doanh nghiệp, bởi hoạt động này có những mục đích chung, gắn liền với việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Cả hai cùng kiến tạo nên một đội nhóm chứ không phải đơn thuần xây dựng một đám đông, tạo ra những người hùng chứ không phải “ép” họ phải trở thành người hùng.

Team building giúp một đội nhóm có một mục tiêu rõ ràng, vẽ ra cách chinh phục mục tiêu mà con đường không phải là bỏ cuộc, luôn ca ngợi những người sáng tạo, dám chơi, dám chịu trách nhiệm và đây là những điều mà một văn hóa doanh nghiệp cần có.

Các chương trình du lịch kết hợp team building lớn thường xuyên xây dựng các ý tưởng chương trình team building gắn liền với văn hóa riêng của mỗi doanh nghiệp, làm nội dung xuyên suốt để khẳng định và phát huy những giá trị tốt như năng động, sáng tạo, đoàn kết, đầy lùi những giá trị xấu như chia rẽ, bất hợp tác…

Team building giúp doanh nghiệp xây dựng được một nền văn hóa hoàn thiện và đặc sắc hơn. Nếu có thể đầu tư tổ chức thường niên, doanh nghiệp có thể phát triển những nền tảng văn hóa cơ bản thành tài sản quý giá của riêng mình, dù đó là những tài sản vô hình như thái độ, phong cách hay sự sáng tạo, sự trung thành của một nhân viên đối với doanh nghiệp. Bởi vậy, có thể nói du lịch kết hợp team building chính là “chìa khóa vàng” để một doanh nghiệp tiến tới những mục tiêu xa hơn trong tương lai.

Công ty Cổ phần ĐT – TM – DV Du lịch Đất Việt

198 Phan Văn Trị, P.10, Gò Vấp, Tp.HCM

ĐT: (028) 73 081 888  | Tổng đài miễn phí: 1800 6700

Email: sales@datviettour.com.vn

Website: www.datviettour.com.vn

Add Comment